9 tháng 1, 2011

Youtube hỗ trợ video độ nét cao 4K Quad HD

Những đoạn clip có độ phân giải 4.096 x 3.072 pixel – tức cao gấp 4 lần chuẩn Full HD hiện nay đang bắt đầu được đưa vào thử nghiệm. Thực ra tôi đã được biết đến chuẩn này với cái tên Quad HD, một số video chuẩn này được encode bởi nhóm khá nổi tiếng CtrlHD và upload trên hdvnbits. Tuy nhiên do điều kiện không thể đáp ứng nổi cấu hình nên chưa có dịp thưởng thức. Một số người trên hdvnbits cũng đã thử trải nghiệm và kết quả theo tôi được biết là giật tung lên. Thực sự mà nói Quad HD xuất hiện khá bất ngờ khi mà người dân Việt Nam chúng ta mới dần quen với HD 720p và Full HD 1080p dạo vài năm gần đây.

Tin sốc đối với những bạn nào thường xuyên trải nghiệm video tại trang chia sẻ nổi tiếng nhất thế giới. Từ vài ngày nay, Youtube đã bắt đầu thử nghiệm hỗ trợ video độ nét cao 4.096 x 3.072 pixel – tức độ phân giải lớn gấp 4 lần chuẩn định dạng Full HD cao cấp hiện nay. Trước đấy, cũng chính Youtube khơi mào cuộc đua cung cấp video chất lượng HD 720p và 1080p vào thời điểm cuối năm 2008.


Các video với độ phân giải 4.096 x 3.072 pixel thường được giới công nghệ gọi là nội dung 4K vẫn còn khá xa lạ đối với hầu hết người dùng phổ thông. Bởi lẽ để xem được những đoạn clip này thật chẳng đơn giản chút nào, teen mình nhất thiết phải trang bị đường truyền internet với tốc độ 15 Mbps trở lên, màn hình hiển thị chất lượng tương đương và một dàn máy tính đủ mạnh.

Hơn nữa, các máy chủ online cũng ngốn dung lượng lưu trữ và băng thông kinh khủng, nên chỉ có những đại gia như Youtube mới dám đi đầu trong giai đoạn này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét